Bài Phỏm Là Gì? Các Kỹ Năng Cơ Bản Cần Biết Khi Tham Gia

Bạn cần phải đăng ký và nạp tiền thì mới có thể chơi bài phỏm trực tuyến

Bài phỏm là gì thì có thể nhiều người đã biết những nguồn gốc và cách chơi thì không phải ai cũng rõ. Môn bài này có thể bắt đầu khi có từ 2 – 4 thành viên với lối chơi vô cùng kịch tính. Để hiểu rõ hơn về quy tắc đặt cược và cách đánh thắng, mời hội viên cùng Loto188.media tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu bài phỏm là gì 

Dù chơi phỏm đã lâu nhưng không nhiều người biết nguồn gốc của môn bài này. Trò chơi này được phát hiện vào cuối thế kỷ XX tại vùng Lương Tài ở Bắc Ninh. Tương truyền rằng các cụ tổ họ Vũ trong lúc chờ đánh tổ tôm đã nghiên cứu và tạo ra phỏm.

Khi các cụ đang bàn về luật chơi, một người hầu quê ở Đa Tốn đã học được và sau này đem truyền ra rộng khắp xứ Kinh Bắc.

Bài phỏm là gì, nguồn gốc ra sao không phải ai cũng biết
Bài phỏm là gì, nguồn gốc ra sao không phải ai cũng biết

Đến tận bây giờ, truyền nhân đời thứ 22 của nhà họ Vũ là ông Vũ Xuân Toàn vẫn đang duy trì và phát triển bộ môn này. Tuy nhiên, vì không muốn con cháu nối nghiệp và theo đuổi bộ môn này nên ông đều cho đời sau theo họ Ngô.

Hiện nay, phỏm đã được chơi rộng rãi khắp cả nước và được mô phỏng trên nền tảng online. Đây là trò chơi luôn được cộng đồng người Việt ở nước ngoài duy trì để nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương.

Luật chơi bài phỏm cơ bản

Muốn biết cách chơi bài phỏm là gì, bạn phải nắm rõ từng quy tắc, cách xếp bài và tính điểm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho người mới tham khảo trước khi bắt đầu.

Quy định về độ lớn và giá trị các lá bài

Phỏm sử dụng bộ bài Tây 52 lá với các giá trị từ cao đến thấp như sau: K> Q> J> 10> 9> 8> 7> 6> 5> 4> 3> 2 > A. Trong đó, giá trị thấp nhất là A (1 điểm), K là lá lớn nhất (13 điểm). Nếu tìm được 3 lá bài cùng giá trị hoặc đứng liên tiếp nhau tạo thành một nhóm thì hội viên có phỏm.

Cách xếp bài cần biết khi chơi phỏm

Trong trò chơi này, có một số cách xếp bài đơn giản bạn cần biết dưới đây:

  • Rác (bài lẻ): Những lá bài riêng lẻ không thể kết hợp với những lá bài trên bất kỳ tiêu chí nào.
  • Phỏm ngang (ba/bốn lá): Sự kết hợp giữa 3 hoặc 4 lá bài có cùng giá trị.
  • Phỉm dọc (dây, sảnh): Sự kết hợp giữa ít nhất 3 lá bài có giá trị liên tiếp và cùng chất.
  • Nếu bạn không có bất kỳ bộ ba hoặc sảnh nào khi hạ bài thì người chơi sẽ bị móm.

Cách thức tiến hành một ván bài phỏm là gì?

Một ván bài phỏm có thể bắt đầu khi mỗi người được chia 9 lá bài, người đánh đầu tiên được chia 10 lá bài. Những lá bài còn dư được đắt vào giữa bàn hay còn gọi là Nọc.

Khi người đầu tiên đánh lá 1 lá đầu tiên, người tiếp theo phải ăn bài bằng cách kết hợp các lá bài có thể tạo thành phỏm. Nếu không ăn được thì phải bốc 1 lá từ trong Nọc (bài còn lại sau khi chia) ra.

Nắm rõ luật chơi bài phỏm là gì sẽ thuận lợi bắt đầu hơn
Nắm rõ luật chơi bài phỏm là gì sẽ thuận lợi bắt đầu hơn

Sau khi ăn bài hoặc bốc bài, thành viên sẽ đánh tiếp ra 1 lá bài. Người tiếp theo sẽ tìm cách tạo thành phỏm để ăn hoặc bốc bài theo quy định. Cuộc chơi sẽ tiếp tục như thế cho đến khi hết vòng.

Nếu có một người ù thì ván bài sẽ kết thúc. Nếu không ai trong bàn ù thì sau 4 ván lượt đánh, ván bài cũng sẽ kết thúc. Trong lượt cuối, người chơi sẽ hạ phỏm hoặc gửi bài vào những phỏm người khác đã hạ để đánh quân cuối cùng. Những lá bài còn trên tay sẽ bị tính điểm để xếp hạng và trừ tiền theo quy định.

Chiến lược và mẹo chơi luôn thắng trong bài phỏm là gì 

Nếu hiểu rõ trò chơi và có chiến thuật phù hợp thì bạn luôn có cơ hội thắng và kiếm được nhiều tiền thưởng.

Có nhiều cách chơi bài phỏm tá lả giúp thành viên dễ thắng hơn
Có nhiều cách chơi bài phỏm tá lả giúp thành viên dễ thắng hơn

Chọn một chỗ ngồi tốt để tăng cơ hội thắng

Chỗ ngồi tốt có thể giúp thành viên xoay chuyển tình hình. Nếu thấy chỗ của mình quá đen thì có thể thay đổi để có thêm vận may.

Câu bài tạo dây bài phỏm là gì

Rất nhiều người chơi hiện nay đã dùng cách tạo ra bài phỏm dây để tăng cơ hội thắng. Phỏm dây ở đây là ít nhất 3 quân bài liên tiếp đồng chất có thể mở ra lợi thế trong cuộc chơi. Hiểu đơn giản là người dùng cố tình đánh lừa đối phương về các quân bài mạnh để đánh vào tinh thần, tạo lợi thế cho mình.

Cách thức chơi bài phỏm trực tuyến cho người mới bắt đầu

Rất nhiều người chơi hiện nay vẫn thắc mắc tiêu chí chọn sân chơi bài phỏm là gì. Theo những tay chơi giàu kinh nghiệm thì thương hiệu nổi tiếng, đã hoạt động lâu năm trên thị trường luôn có chất lượng tốt nhất.

Để chơi bài phỏm online, thành viên phải đăng ký tài khoản và nạp tiền trường. Hội viên lưu ý là mỗi sân chơi sẽ có những điều khoản riêng nên cần đọc kỹ để tránh vi phạm quy định khi bắt đầu.

Bạn cần phải đăng ký và nạp tiền thì mới có thể chơi bài phỏm trực tuyến
Bạn cần phải đăng ký và nạp tiền thì mới có thể chơi bài phỏm trực tuyến

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức trả lời câu hỏi bài phỏm là gì cho người mới bắt đầu. Môn bài này có lối chơi mới mẻ, khác biệt và có thể giúp thành viên kiếm tiền thưởng lớn nên rất đáng thử. Nếu cần thêm dữ liệu về trò chơi này, đừng quên truy cập Loto188 để tham khảo thêm.