Vảy Gà Tứ Quý Phủ Địa: Mẹo Chăm Sóc Chiến Kê Từ Cao Thủ

Vảy gà tứ quý phủ địa ở chiến kê là đặc điểm thuộc hàng quý hiếm và được nhiều sư kê săn lùng. Bởi lẽ, chúng được đánh giá rất cao và hầu như đều chiếm ưu thế khi bước lên sàn đấu. Trong bài viết bên dưới đây, Loto188 sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những chú gà sở hữu loại vảy tứ quý phủ địa.

Vảy gà tứ quý phủ địa là gì, bạn có biết?

Phủ địa là một dạng vảy tốt được yêu thích với đặc điểm trải dài trên chân gà, kích thước lớn và nổi lên trông giống loài rắn. Thông thường, vị trí của vảy phủ địa và kéo dài từ hàng quách cho đến hàng nội.

Thông tin chuẩn về vảy phủ địa

Trong phủ địa lại chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau, nhưng tứ quý phủ địa là biến thể độc đáo nhất. Theo nhiều sư kê lão làng nhận định, chiến kê nào có vảy gà tứ quý phủ địa đều quý hiếm, có nguồn gốc thuần chủng.

Chưa kể, bản lĩnh thi đấu càng là điều quan trọng giúp chúng được yêu thích nhiều hơn. Bên cạnh hiếm và đẹp, đa số gà có vảy phủ địa còn có sức khỏe tốt cùng sức bền cao. Nhờ những yếu tố này mà chúng vốn đã hiếm, nay càng hiếm hơn vì các sư kê đều “ráo riết” săn lùng.

Chiến kê có vảy gà tứ quý phủ địa sở hữu đặc điểm nổi bật nào?

Vì thuộc dạng vảy đặc biệt, nên chúng ta cũng rất dễ nhận biết vảy tứ quý phủ địa này. Theo đó, nếu trên chân gà có 4 vảy phủ địa kích thước lớn nối tiếp nhau và hướng vào cựa gà thì chính là tứ quý phủ địa. Nếu để ý, dạng vảy này trông giống như lá bài tứ quý.

Đặc điểm của gà có vảy tứ quý phủ địa

Ngoài ra, vảy gà tứ quý phủ địa thường phủ kín từ gót đến móng và xuất hiện ở hai bên chân gà. Đặc điểm chung của hầu hết chiến kê có vảy này đều rất tài giỏi, chúng vừa đẹp vừa đá hay. Có thể nói, chúng có đầy đủ cả ngoại hình lẫn bản lĩnh.

Chiến kê sở hữu vảy gà tứ quý phủ địa thường có khả năng đá đa dạng, kiểu nào cũng đá tốt, tốc độ ra đòn nhanh và cực kỳ sát thương đối thủ. Chưa kể, tinh thần chiến đấu của chúng còn vô cùng cao, tuyệt đối không bao giờ bỏ cuộc. Ở mọi tình huống, chúng đều tìm cách để tấn công hoặc phản công.

Cũng vì thế mà gà có vảy tứ quý phủ địa mới trở thành niềm khát khao của nhiều sư kê. Song, khả năng thi đấu tốt không có nghĩa là chúng bất bại, không thể thua trận. Điều này còn phụ thuộc không ít vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện của chủ nhân.

Mẹo chăm sóc chiến kê có vảy gà tứ quý phủ địa

Như bên trên có đề cập, khả năng chiến thắng của gà có vảy tứ quý phủ địa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, việc nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để phát huy tài năng sẵn có cùng bản lĩnh của gà chọi, sư kê đừng bỏ qua vài mẹo hay sau đây.

Chăm sóc chiến kê có vảy gà tứ quý phủ địa

Thức ăn, chế độ dinh dưỡng

Vảy gà tứ quý phủ địa là một dạng vảy quý hiếm và sư kê phải cung cấp đủ dinh dưỡng để chiến kê phát triển khỏe mạnh, cường tráng. Theo đó, hãy chọn các loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Chẳng hạn như khi còn nhỏ dưới 5 tháng, 7 – 9 tháng,… Như vậy, con vật sẽ có thể chất tốt và sức mạnh vượt trội hơn.

Phương pháp luyện tập

Chiến kê có vảy gà tứ quý phủ địa đã sở hữu tài năng thiên phú về lối tấn công lẫn phòng thủ. Tuy nhiên để phát huy tối đa ưu điểm này, sư kê cần áp dụng nhiều bài tập luyện cho chúng trong suốt quá trình nuôi. Các bạn có thể cho gà chạy lồng, bố trí bao cát, vòng quay, đeo tạ chân,…

Mục đích là cho gà tập đá và tăng khả năng phản xạ. Song, việc cho chúng tập với cường độ và tần suất phù hợp cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, sư kê nên cho gà chiến thi đấu với những chú gà khác để rèn kỹ năng, tích lũy thêm kinh nghiệm.

Chăm sóc vảy gà

Vảy gà là yếu tố quan trọng nhất của chiến kê có vảy tứ quý phủ địa. Do vậy, sư kê phải chăm sóc vảy thật kỹ lưỡng và nâng niu. Để tránh bong tróc, nhiễm khuẩn, các bạn hãy vệ sinh để vảy sạch sẽ nhé.

Chăm sóc vảy gà

Chuẩn bị chuồng nuôi, tiêm đủ vacxin

Chuồng nuôi được xem là nơi sinh sống chính và chủ yếu của gà chọi. Vì chúng sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn, ngủ,… đều tại chuồng. Vì thế, sư kê phải thiết kế chuồng nuôi rộng rãi, thông thoáng và hạn chế nuôi cùng nhiều chú gà khác. Như vậy, gà chiến có vảy gà tứ quý phủ địa mới có không gian vận động và phát triển hiệu quả.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi, dọn thức ăn thừa và phân thường xuyên để tránh vi khuẩn bám vào. Đặc biệt, hãy tiêm vaccine đầy đủ cho gà chọi để chống lại các bệnh như tiêu chảy, cúm gà, viêm khớp, viêm phổi,…

Trên đây là những thông tin về vảy gà tứ quý phủ địa liên quan đến đặc điểm cũng như khả năng thi đấu của chiến kê. Hy vọng với kiến thức nuôi dưỡng cơ bản mà Loto188 tổng hợp, sư kê sẽ nắm rõ hơn và dễ dàng huấn luyện được thần kê bất bại!